ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับประเด็น การรับประทานเนื้อแดงและอาหารแปรรูป เสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ สร้างความกังวลให้กับผู้บริโภคเกี่ยวกับอาหารแปรรูปนั้น
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อินทาวุธ สรรพวรสถิตย์ รองคณบดี สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์ประจำ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลว่า เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนสูงและยังประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 1 วิตามินเอ ฟอสฟอรัส ไนอาซีน เป็นต้น นอกจากนี้ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย อาทิ ไส้กรอก แฮม ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับผู้บริโภคทั่วไป เพราะนอกจากรสชาติอร่อย รับประทานง่าย หาซื้อได้สะดวก ยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู
"ไส้กรอก" มีส่วนประกอบหลัก คือ เนื้อสัตว์ ไขมัน น้ำ และส่วนประกอบอื่นๆ เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเนื้อสัตว์แปรรูปที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยการทำสุกโดยให้ความร้อนบนหลักการคือ อย่างน้อยอุณหภูมิและเวลาในการทำให้สุกจะฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ในระดับพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurization) ซึ่งหมายถึงใช้อุณหภูมิและเวลาที่สามารถฆ่าจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) ได้ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย สามารถรับประทานหลังผลิตเสร็จได้ หากไม่มีการปนเปื้อนจุลินทรีย์ก่อโรคจากแหล่งอื่น ๆ มาเพิ่มเติมหลังกระบวนการทำให้สุก ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีกระบวนการผลิตและการบรรจุที่ดีจากผู้ผลิตที่มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า "ปลอดภัย"
ปัจจุบัน กระบวนการผลิตไส้กรอกของไทยมีพัฒนาการก้าวหน้าไปมาก ผู้ผลิตรายใหญ่นำเทคโนโลยีการผลิตมาตรฐาน เช่น ระบบการผลิตอัตโนมัติแบบต่อเนื่อง ตั้งแต่การรับวัตถุดิบจนถึงการจัดเก็บสินค้า สามารถผลิตโดยไม่ใช้สารกันเสียอื่นๆ นอกเหนือจากสารที่มีอยู่ในสูตรการผลิต สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การรับวัตถุดิบจนถึงการขนส่งผลิตภัณฑ์ถึงมือผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกของบริษัทผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่ ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ คุณภาพและมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ซึ่งเป็นวัตถุดิบต้นทางของไส้กรอก สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และเทียบเท่ามาตรฐานสินค้าส่งออกผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ในความสด สะอาด และปลอดภัย
อย่างไรก็ตามผู้บริโภคที่มีข้อกังวลเกี่ยวกับการบริโภคไส้กรอกมากหรือบ่อยจนเกินไป อาจเกิดผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว คนไทยเราไม่ได้บริโภคไส้กรอกกันเป็นอาหารหลักหรือมากเท่ากับคนในชาติตะวันตก เช่น เยอรมัน อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ดังนั้น ควรบริโภคไส้กรอกในปริมาณที่เหมาะสม และควรรับประทานอาหารที่หลากหลายยึดหลักการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมทั้งเนื้อ นม ไข่ ผัก และผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน
การหลีกเลี่ยงโปรตีนจากเนื้อสัตว์โดยเด็ดขาด เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และยิ่งเมื่อร่างกายเกิดเจ็บป่วย หรือไม่แข็งแรง ยิ่งต้องการสารอาหารเข้าไปช่วยให้ร่างกายต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้
ที่สำคัญ การมีสุขภาพที่ดี ต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน เลี่ยงรับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งซ้ำกันต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ รวมทั้ง การพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นแนวปฏิบัติที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงและโอกาสของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้./
June 12, 2020 at 08:39PM
https://ift.tt/3hlvNs7
เนื้อสัตว์–อาหารแปรรูป ปลอดภัย มีประโยชน์ บริโภคอย่างเหมาะสม - สยามรัฐ
https://ift.tt/2whLr5e
Bagikan Berita Ini
0 Response to "เนื้อสัตว์–อาหารแปรรูป ปลอดภัย มีประโยชน์ บริโภคอย่างเหมาะสม - สยามรัฐ"
Post a Comment