เขียวหวานเนื้อโบราณ - เมนูนี้ เป็นสูตรโบราณที่ตกทอดมาสู่ลูกหลานร่วม 100 ปี ของคนเมืองนนทบุรี ตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบและวิธีการปรุงที่ต้องใช้เวลา เพื่อให้ออกมาเป็น “เขียวหวานเนื้อโบราณ” รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องแกง และเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น
ฤทัยรัตน์ เด่นโกวิทกิจ หรือ กุ้ง แม่ครัวนักปรุง ผู้ได้รับสูตรมาจาก แม่วิภาพร เด่นโกวิทกิจ อายุ 74 ปี นับวัตถุดิบเครื่องแกงให้ฟัง ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิชุมพร เกลือ พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระชาย กานพลู พริกไทย ลูกผักชี ใบกระวานแห้ง ลูกกระวานแห้ง อบเชย ลูกจันทน์ เม็ดหยี่หร่า กระเทียม หอมแดง พริกไทยเม็ด ดีปรีแห้ง
สำหรับเนื้อวัว คัดสรรส่วนข้างๆ ของสัน เพราะมีไขมัน และเอ็นบางๆ เมื่อผ่านการเคี่ยวหลายชั่วโมงจะนุ่มมาก
เริ่มจากตำเครื่องแกงทั้งหมด แล้วนำไปผัดกะทิจนแตกมัน ใส่เนื้อวัวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว (สมุทรสาคร) ผัดให้สุก แล้วใส่กะทิไปเรื่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 6 ชั่วโมง แล้วพัก ก่อนเสิร์ฟใส่ ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก
ผู้สนใจลิ้มรสเขียวหวานเนื้อโบราณ สั่งภายในวันพุธของทุกสัปดาห์ ก่อนเวลา 13.00 น. และเลือกรับเมนูนี้ได้ใน วันเสาร์หรืออาทิตย์ ไม่มีหน้าร้าน
ราคากระปุกละ 180 บาท ค่าส่งคิดตามระยะทาง หรือมารับได้ครัวย่านเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เปิดกูเกิ้ลแม็ปแล้วพิมพ์คำว่า “พะแนงบ้านจ๋า” ได้เลย
แอดไลน์ได้ที่ @panaeng.baanja สอบถามโทร. 08-5920-3985
August 13, 2020 at 03:03PM
https://ift.tt/2DGM1xb
จานเด็ด77จว. - เขียวหวานเนื้อโบราณ - ข่าวสด
https://ift.tt/2whLr5e
Bagikan Berita Ini
0 Response to "จานเด็ด77จว. - เขียวหวานเนื้อโบราณ - ข่าวสด"
Post a Comment