Search

ปศุสัตว์มหาสารคาม ลงตรวจเขียงเนื้อ-ร้านลาบ ล้อมคอกกันโควิดระบาดรอบ 2 - ไทยรัฐ

meatnewss.blogspot.com

ปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจเขียงเนื้อ ร้านลาบริมถนนถีนานนท์ เพื่อช่วยกำกับดูแลการนำเนื้อวัวมารับประทาน เน้นย้ำให้ใช้เนื้อที่มีแหล่งที่มา ดูแลความสะอาด เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด

จังหวัดมหาสารคาม เป็นอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน ที่มีการบริโภคเนื้อวัวสูงมาก เพราะเนื้อวัวเป็นอาหารที่ทางคนอีสานนิยมบริโภคมากที่สุด และส่วนใหญ่จะนิยมทานดิบ

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมถนนถีนานนท์ ตรงข้ามกับห้างบิ๊กซี อ.เมือง จ.มหาสารคาม มีร้านจำหน่ายอาหารที่จะเอาขาวัวมาแขวนโชว์ไว้หน้าร้านเรียงรายกัน 10 ร้านด้วยกัน มีชื่อเสียงใครมาจังหวัดมหาสารคามต้องมาทาน เพราะสดใหม่ ลาบ ก้อยดิบ หม่ำไส้กรอก พอสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ร้านค้าเหล่านี้ก็เพิ่งได้กลับมาเปิดให้นั่งทานได้มาเกือบ 1 เดือนแล้ว แต่ยอดขายก็ยังไม่ดีขึ้น

เดิมจากที่เคยขายได้วันละ 1 ตัว ตอนนี้ 3 วันถึงจะขายเนื้อวัวได้หมดตัว แต่ยอดขายก็ดีขึ้นหลังจากที่สามารถจำหน่ายแอลกอฮอล์ได้เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา ลูกค้าก็เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่เข้าสู่สภาวะปกติก่อนที่จะเกิดโควิดระบาด ยิ่งพอมีสถานการณ์กลับมาระบาดรอบ 2 จากประเทศจีน ที่มีประเด็นพบเชื้อโควิดปนเปื้อนจากเขียงที่หั่นปลาแซลมอน จึงทำให้ทางปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคามได้ลงมาสำรวจและคุมเข้มร้านจำหน่ายเนื้อวัวเหล่านี้อีกครั้ง


สัตวแพทย์หญิงอัญชลี คำใสย์ ตำแหน่งนายสัตวแพทย์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า จากมาตรการการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคเนื้อสัตว์ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ทางปศุสัตว์ได้ลงไปกำกับดูแลจากต้นทางให้เป็นไปตามกฎหมายและถูกสุขอนามัย ทั้งนี้ได้มีการจัดอบรมให้ความรู้ทำความเข้าใจผู้ประกอบการ โรงฆ่าสัตว์ และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ในเรื่องการรักษาคุณภาพเนื้อสัตว์ให้สะอาด ปลอดภัย และยังกำกับดูแลให้เนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในพื้นที่ต้องมาจากแหล่งที่มาที่ถูกต้องตามกฎหมาย และสะอาดปลอดภัย คือ จากโรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตให้ฆ่าสัตว์ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าเพื่อจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มีการตรวจรับรองเนื้อสัตว์โดยพนักงานตรวจโรคสัตว์ประจำโรงฆ่าสัตว์ ว่าเนื้อสัตว์ปลอดภัย บริโภคได้ โดยการออกใบรับรองการฆ่าสัตว์แบบ รน. และตรวจสอบเขียงเนื้อที่ใช้ต้องทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อไม่ให้โควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบสอง

แต่จากที่ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจในแต่ละร้านอาหารในพื้นที่ ก็เห็นว่าหลายร้านไม่ได้มีการวัดอุณหภูมิ เอกสารการลงทะเบียน หรือให้เช็กอินในแอปพลิเคชันไทยชนะ ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเลย หรือแม้แต่การตั้งเจลแอลกอฮอล์ให้ล้างมือ การจัดโต๊ะก็ไม่ได้เว้นระยะห่าง สอบถามก็ไม่ได้มีทางสาธารณสุขจังหวัดลงมาตรวจสอบหรือให้คำแนะนำอะไรเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

Let's block ads! (Why?)




June 19, 2020 at 01:10PM
https://ift.tt/3fAKbLm

ปศุสัตว์มหาสารคาม ลงตรวจเขียงเนื้อ-ร้านลาบ ล้อมคอกกันโควิดระบาดรอบ 2 - ไทยรัฐ

https://ift.tt/2whLr5e


Bagikan Berita Ini

0 Response to "ปศุสัตว์มหาสารคาม ลงตรวจเขียงเนื้อ-ร้านลาบ ล้อมคอกกันโควิดระบาดรอบ 2 - ไทยรัฐ"

Post a Comment

Powered by Blogger.